Tại sao tăng cường khả năng đề kháng lại quan trọng?

Theo số liệu thống kê cho thấy rằng đa số bệnh nhân tử vong từ virus corona là người có hệ miễn dịch yếu do lớn tuổi, hay bệnh nhân có các bệnh mãn tính khác (83% bệnh nhân tử vong trên 65 tuổi). Thông thường khi virus vào bên trong cơ thể khoẻ mạnh, virus sẽ dần dần bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch, chính vì lí do này mà một cơ thể có đủ năng lượng và hệ miễn dịch tốt sẽ có đủ khả năng chống chọi lại virus Corona.

Vậy, bạn có thể tăng cường khả năng đề kháng (hệ miễn dịch) bằng cách nào:

1.Chọn lối sống lành mạnh

Đây là cách hiệu quả nhất vì cơ thể chúng ta sẽ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh trong một cơ thể cường tráng, như có quân đội tinh nhuệ trong một quốc gia không tham nhũng. Lối sống lành mạnh đơn giản bao gồm:
- Không hút thuốc, không uống rượu
- Thực đơn ăn uống cân bằng (đủ rau cải, trái cây, ít đường, đủ nước..)
- Tập thể dục đều đặn là cách tốt nhất để tạo ra hệ miễn dịch tốt
- Ngủ đủ giấc
- Rửa tay ít nhất 20 giây bằng nước và xà phòng
- Ăn thức ăn được nấu chín
- Giữ tinh thần tốt thông qua yoga, thiền, nghe nhạc; hạn chế stress

2. Cẩn thận với các quảng cáo thuốc/thực phẩm chức năng tăng cường hệ miễn dịch

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy các thuốc hay thực phẩm chức năng có hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch. Trái lại, tăng thêm nhiều tế bào miễn dịch hay tế bào máu có khi làm hại cơ thể như tăng rủi ro đột quỵ, như một ví dụ trong bài nghiên cứu từ trường Harvard (1) khi các vận động viên cố tình thêm hồng huyết cầu vào cơ thể mình. Vì điểm mấu chốt của hệ miễn dịch là sự chính xác và tinh nhuệ của các tế bào, không phải là con số vì khi số lượng bạch cầu tăng chưa chắc cơ thể sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn.

3. Chích ngừa vaccine

Theo trung tâm kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (CDC) 2019, người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm ngừa cúm mỗi năm và nên tiêm nhắc lại hằng năm vào mùa cúm (tháng 9, tháng 10) (2). Cũng theo nghiên cứu 2017 từ CDC đăng trên tạp chí Nhi Khoa (Pediatrics), kết luận rằng tiêm vắc xin cúm giúp:
- Giảm tỷ lệ tử vong đến 51% đối với trẻ em có sức đề kháng yếu
- 65% đối với trẻ em khỏe mạnh (3).

Các bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu (do hút thuốc) hay bệnh nhân trên 65 tuổi nên chích ngừa vaccine phổi như một cách để chỉ cho cơ thể biết cách nhận diện các vi khuẩn phế cầu (Pneumococcal), nói cách khác nếu như các vi khuẩn sau này xâm lấn vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhận ra nhanh và tiêu diệt các vi khuẩn này. Theo nghiên cứu từ trung tâm kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (CDC) năm 2010 cho thấy vaccine PCV13 đã bảo vệ 30,000 bệnh nhân mắc viêm phổi và ngăn ngừa ít nhất 3,000 người chết vì bệnh này (4).

Lời khuyên từ chuyên gia:
- Virus Corona thường sẽ bị hệ miễn dịch khỏe mạnh tiêu diệt.
- Cách ly bệnh nhân, ngăn ngừa lây bệnh qua đường hô hấp (rửa tay, đeo/tháo mặt nạ đúng) là cách tốt nhất để chiến đấu với dịch Coronavirus
- Nên tiêm ngừa vaccine cúm cho trẻ bắt đầu từ 6 tháng tuổi
- Hệ miễn dịch chúng ta giảm dần theo tuổi tác, vì vậy lối sống lành mạnh và các biện pháp hỗ trợ khác như chích ngừa vaccine sẽ hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể

Nguồn tham khảo của bài viết:
(1) https://www.health.harvard.edu/…/how-to-boost-your-immune-s…
(2) https://www.cdc.gov/flu/prevent/vaccinations.htm
(3) https://www.cdc.gov/me…/releases/2017/p0403-flu-vaccine.html
(4) https://www.cdc.gov/vaccines/vpd/pneumo/public/index.html
(5) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10157727878266183&set=a.10150130154816183&type=3&theater