BỆNH DẠI CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG

Dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus, nếu không tiêm huyết thanh kháng dại sau khi bị động vật mang virus dại cắn thì tỉ lệ tử vong rất cao.

Bạn có biết?

• Cứ 15 phút lại có 1 người trên thế giới chết vì bệnh Dại.

• Tại Việt Nam, năm 2019 đã có 16 ca tử vong vì bệnh Dại.

• Trên 170.765 người bị phơi nhiễm bệnh Dại mỗi năm.

 

Tại sao có nhiều người chết vì bệnh Dại như vậy?

Xuất phát từ kiến thức không đúng được truyền miệng, nhiều người vẫn lo lắng về tác dụng phụ của vắc-xin phòng Dại: có hại cho sức khỏe, sự phát triển cơ thể, trí não. Kết quả không muốn đưa người bị cắn, cào đi tiêm. Đó là suy nghĩ sai lầm và nguy hiểm, có thể phải trả giá bằng tính mạng. Vì sau khi bệnh Dại đã phát triển và có những dấu hiệu thì ngành Y Tế thế giới vẫn chưa tìm được cách chữa trị (tỷ lệ tử vong gần 100%)!

Chính vì sự nguy hiểm của bệnh, phòng khám đa khoa tiêm chủng Bạch Đằng-Bình Dương mong muốn giúp bạn có thêm những thông tin hữu ý về bệnh Dại & cách phòng ngừa!

 

Vậy nguyên nhân của bệnh Dại là gì?

Virus dại xâm nhập vào hệ thần kinh của người hoặc vật, chủ yếu được lây truyền từ nước bọt của các loài động vật bị dại (thông thường: chó, mèo, dơi, khỉ) sang người qua vết cắn hoặc qua các vết trầy xước trên cơ thể con người.

Bệnh dại cũng có thể lây truyền sang người khi bị động vật dại liếm vào vết thương hoặc tiếp xúc vào những chỗ da bị trầy xước, hoặc lớp niêm mạc miệng, mũi của người

 

Bệnh Dại có chữa được không?

Ở người, thời gian ủ bệnh dại thường dao động chỉ từ 2-8 tuần. Thời gian ủ bệnh ngắn hơn đối với trẻ em và ở những người tiếp xúc với một lượng lớn virus dại. Nếu chó cắn ở chân thì ủ bệnh rất lâu, nếu ở đầu hay mặt thì thời gian ủ bệnh rất ngắn. Điều đặc biệt cần chú ý, sau khi bệnh đã phát triển và có những dấu hiệu rõ thì tỷ lệ tử vong gần như 100%.

Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể được loại bỏ nếu tiêm vắc-xin kịp thời trước khi bệnh tiến triển xấu đi. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn bị động vật hoang dã hoặc động vật dại cắn, phải nhanh chóng đến các trung tâm y tế gần nhất để kịp thời tiêm phòng.

Các điều kiện cần Tiêm Kháng huyết thanh dại SAR

Khi bị chó hoặc mèo cắn các tác nhân sau gặp phải ở vết thương:
   1- vi trùng thường
   2- vi trùng uốn ván
   3- vi rút dại
Nên các thuốc thông thường sau đây được các thầy thuốc dùng
   1- toa ghi thuốc kháng sinh nếu cần
   2- tiêm ngừa uốn ván ( SAT , VAT) nếu cần
   3- tiêm ngừa dại ( vac-xin dại)
Ngoài ra các trường hợp sau đây tiêm thêm kháng huyết thanh dại ( SAR)
   1- chó cắn ở đầu chi ( ngón tay, ngón chân)
   2- vết cắn đầu mặt cổ
   3- vết cắn sâu, nhiều nơi
   4- con vật chết hoặc mất tích, bệnh, không theo dõi được
Hiện nay, phòng khám đa khoa tiêm chủng Bạch Đằng-Bình Dương đã có đầy đủ các loại Vắc-xin và huyết thanh kháng dại (SAR) theo phác đồ tiêm phòng bệnh Dại (được nhập khẩu và bảo quản theo tiêu chuẩn của bộ Y Tế Việt Nam).

 

BS CKI Nguyễn Bá Định